Đào, mai, quất là những cây cảnh được người Việt chơi Tết với ước mong về một năm mới bình an, may mắn, hạnh phúc. Bạn có biết tại sao thú chơi đào, mai, quất dịp Tết lại trở thành nét văn hóa truyền thống của người Việt những ngày đầu năm mới không?


1. Chơi đào ngày Tết ước mong một năm sinh sôi phát triển

Chơi đào ngày Tết là thú chơi tao nhã của người dân miền Bắc. Hoa đào e ấp mùa đông, bung nở mỗi độ xuân sang, hứa hẹn một năm tươi thắm, rực rỡ, phát triển sinh sôi. Không một ai trên đất nước Việt Nam biết chắc chắn phong tục này bắt nguồn từ khi nào nhưng liên quan tới thú chơi đào ngày Tết của người Việt có cả một câu chuyện thần tiên kỳ thú.


Ngày xưa, ở chân núi Sóc Sơn có một cây đào cổ thụ là nơi cư trú của hai vị thần tiên tên là Trà và Uất Lũy. Ma quỷ khiếp sợ uy vũ của hai vị thần nên sợ luôn chỗ ở của hai thần. Chỉ cần nhìn thấy hoa đào thôi cũng khiến chúng phải khiếp vía bỏ chạy. Hàng năm, trong mấy ngày Tết, hai vị thần thường lên chầu Ngọc Hoàng, để dọa ma tránh quỷ, người dân thường đi hái cành đào về cắm trong chai, lọ.


Lâu dần, cứ mỗi độ Tết đến, người Việt vẫn lưu giữ phong tục chơi đào ngày Tết vừa tránh tà vừa giống như một cách trang hoàng nhà cửa mỗi dịp năm mới tới, cầu mong một năm sinh sôi phát triển, thuận lợi hanh thông, ăn nên làm ra, gia đình vui vẻ. Hoa đào ngày Tết như gieo vào lòng người hi vọng, niềm tin về những điều tốt đẹp trong tương lai.

2. Chơi mai ngày Tết ước vọng một năm thịnh vượng ấm no

Gần đây, trẻ con miền Bắc thấy người lớn chơi đào, mai, quất vào dịp Tết nhưng nhiều năm trở về trước chơi mai ngày Tết chỉ phổ biến ở khu vực miền Nam nước ta.

Mai là loại cây được xếp vào hàng “tứ quý” (bao gồm tùng, cúc, trúc, mai). Chơi mai là thú chơi tao nhã của các văn nhân hiền sĩ ngày xưa. Không giống như hoa đào với đủ mọi loại đào phai, đào thắm, đào rừng… Hoa mai trong suy nghĩ của phần lớn người Việt là loại cây chỉ có một gam màu vàng tươi, gam màu tượng trưng cho hoàng tộc thời phong kiến, gam màu khiến người ta nghĩ đến sự thành đạt, vinh hiển, phát tài.Chơi mai ngày Tết không chỉ thể hiện chủ nhân là người phóng khoáng thành đạt, tao nhã mà còn hàm chứa ẩn ý của gia chủ mong muốn một năm tiền tài tấn tới, gia đình ấm no, hạnh phúc.


Cũng giống như chọn đào, khi chọn mai ngày Tết bạn nên lưu ý không chỉ chọn những cây có thế đẹp mà cần chọn cây cho hoa tươi, nụ to tròn nhiều lộc sẽ mang lại may mắn cho gia chủ.


3. Chơi quất ngày Tết ước mong một năm đầy đủ sung túc

Bên cạnh chơi đào, từ xa xưa, người dân miền Bắc cũng chơi quất trong dịp Tết. Nhiều gia đình thường đánh quất trồng ngoài vườn vào chậu đem vào trong nhà chơi Tết.

Theo quan niệm của nhiều người Việt thì quất có quả vàng, lá xanh, hoa trắng được biểu tượng cho sự phát triển sinh sôi, ra hoa kết quả, hứa hẹn một năm ấm no, sung túc. Một cây quất chơi Tết lý tưởng là cây quất có lá to màu xanh đậm và bóng mượt, quả quất đều, căng mọng, bên cạnh đó, có nhiều nụ, lộc non.


Khi trưng quất trong nhà ngày Tết không chỉ tô điểm cho ngôi mà còn mang hy vọng về một năm nhiều niềm vui nhiều may mắn cho gia đình. Với những gia chủ kinh doanh, đặt quất ở cửa hàng, văn phòng cầu mong cát khí thuận lợi, đầu tư sáng suốt và thu được nhiều tài lộc.


Nếu như phong tục gói bánh chưng xanh vẫn được duy trì trong dịp Tết của người Việt nhưng số lượng các nhà gói, số lượng bánh gói ngày càng giảm thì thú chơi đào, mai, quất dịp Tết lại rất phổ biến trong các gia đình Việt những năm gần đây. Một phong tục đẹp của cha ông đã và đang tiếp tục được lưu giữ, phát triển hơn trong thời đại hôm nay. Và với mỗi người dân Việt yêu nước, mỗi khi thấy đào, mai, quất rộn ràng xuống phố người ta như nhìn thấy cả một mùa xuân mới với đầy hứa hẹn đang tràn về!

Nguồn: Internet

**************************************************************************

Chuyên mục:

Ý KIẾN KHÁCH HÀNG