Đường vào chùa Lan Nhã Kỳ Duyên (tọa lạc tại xã Vĩnh Trạch, huyện Thoại Sơn, tỉnh An Giang) xanh mát bóng cây to. Có rất nhiều đoàn hành hương từ các tỉnh khác đến đây để tham quan, thưởng lãm vẻ cổ kính, uy thiêng của ngôi chùa có tự trăm năm; để được nghe những câu chuyện rất cảm động đầy lòng nhân ái của một vị cao tăng nay tuổi đã xấp xỉ 90, Hòa thượng Thích Giác Vạn.

 
Hòa thượng Thích Giác Vạn cho biết: “Quê tôi ở tỉnh Bến Tre nhưng cơ duyên cuộc đời mình lại gắn chặt với ngôi chùa và người dân ở đất Vĩnh Trạch này. Ở đây đời sống người dân còn lắm khó khăn. Khi tại thế đã vậy đến khi qua đời thì nhiều người càng khó khăn gấp bội vì không đất chôn cất, không đủ tiền để lo tang ma. Từ đó tôi đã tính đến chuyện lo cho người nghèo lúc mất đi”.

Sau những ngày miền Nam hoàn toàn giải phóng, xã Vĩnh Trạch là vùng đất hoang vu rất ít người đến đây cư trú do địa hình ngập sâu trong nước, cư dân rất thưa thớt và gặp khó khăn mỗi khi có người thân qua đời vì phải đợi nước sông rút xuống mới cử hành tang lễ được. Đau xót và bức xúc trước tình cảnh này, Hòa thượng đã luôn nung nấu ý nghĩ sẽ xây dựng một nghĩa trang từ thiện miễn phí cho người nghèo trên vùng đất cao ráo, khang trang để người chết sớm siêu thoát, gia đình cũng mãn nguyện, an tâm. 

Đến năm 2014, ước mơ ấy mới trở thành hiện thực với sự vận động không mệt mỏi của Hòa thượng trụ trì chùa và rất nhiều tấm lòng nhân ái trong và ngoài tỉnh An Giang.

Ông Trần Chí Minh, một mạnh thường quân tại Tp.HCM cho biết: “Được sư thầy vận động, gia đình tôi ủng hộ ngay, không những vậy chúng tôi còn vận động bạn bè, người thân, gia đình cùng chung tay ủng hộ việc làm nhân đạo này, sự quyên góp về vật chất tuy nhỏ nhưng mang theo tấm lòng to lớn của chúng tôi với bà con nông thôn”.

Cơ hội thuận lợi đã đến khi xã Vĩnh Trạch đang chuẩn bị kế hoạch xây dựng các tiêu chuẩn về “Nông thôn mới” (NTM), trong đó sẽ hình thành một nghĩa trang đúng chuẩn đảm bảo môi trường, cảnh quan, Hòa thượng Thích Giác Vạn cùng các tấm lòng vàng đã đề nghị địa phương cho xây dựng nghĩa trang từ thiện cạnh khuôn viên nhà chùa. 
 
Nghĩa trang này có diện tích 15.000 mét vuông bao gồm ba phần: khu địa táng với 1.000 phần mộ, khu nhà quàn cùng 2 bảo tháp, mỗi tháp có 9 tầng với tổng sức chứa 5.000 cốt hỏa táng/tháp. Tổng kinh phí xây dựng nghĩa trang hơn 16 tỷ đồng. Đây là công trình mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc giúp người qua đời có nơi chôn cất đàng hoàng, khang trang, ấm cúng. Cạnh đó cách làm này cũng góp phần xóa bỏ các khu nghĩa trang nghĩa địa tự phát nằm xen kẽ trong khu dân cư hay trục đường giao thông gây ô nhiễm môi trường cũng như làm mất vẻ mỹ quan đô thị. 
 
Bà Lư Thị Xuân, hiện đang sinh sống tại Tp.Long Xuyên cho biết: “Gia đình tôi rất khó khăn, khi mẹ tôi mất không có đất “nằm”. Được nhiều người cho hay, tui đến liên hệ với sư thầy tại chùa và được chấp thuận ngay. Nhà chùa còn hỗ trợ một phần tiền xây mộ rất tử tế và nhiều chi phí khác, gia đình tui rất mang ơn”.

Chứng kiến 2 tòa tháp to lớn sừng sững bên cạnh chùa và khuôn viên nghĩa trang to rộng, sạch đẹp với gần 100 ngôi mộ đã an táng luôn khói hương nghi ngút, chúng tôi cảm nhận được bầu không khí ấm áp đang lan tỏa trên khuôn viên nghĩa trang trong tiếng chuông, mõ đều đều vang lên. Chúng tôi càng trân trọng hơn nghĩa cử cao quý nhân văn của Hòa thượng trụ trì.

Chưa dừng lại ở đó, Hòa thượng Thích Giác Vạn với vai trò là là Phó Chủ tịch Hội bảo trợ Người khuyết tật và trẻ mồ côi, Bệnh nhân nghèo tỉnh An Giang, Phó Ban Trị sự Phật giáo tỉnh, ông luôn dành rất nhiều thời gian để đi vận động cất nhà tình thương cho hộ nghèo, trẻ em và người già neo đơn không nơi nương tựa; bắc cầu và làm đường giao thông nông thôn. Đặc biệt từ năm 2012 đến nay, Hòa thượng đóng góp công sức, vận động gây quỹ với số tiền gần 16 tỷ đồng. 

Ngoài ra, còn vận động tặng xe cứu thương trợ giúp bệnh nhân nghèo trị giá 800 triệu đồng. Đặc biệt trong chương trình “Một trái tim, Một thế giới” do Trung ương Hội tổ chức, Hòa thượng đã ủng hộ 850 triệu đồng. Bên cạnh đó, còn vận động các phật tử làm 24 giếng khoan, phẫu thuật mắt, phẫu thuật tim miễn phí cho bệnh nhân nghèo, trị giá gần 1,4 tỷ đồng.
 
Ông Huỳnh Công Tấn, Chủ tịch UBMTTQVN xã Vĩnh Trạch cho biết: “Hòa thượng là tấm gương hết lòng sống vì đạo, vì đời được người theo đạo lẫn người ngoại đạo tôn kính, học tập, làm theo để xây dựng quê hương Vĩnh Trạch ngày thêm giàu đẹp”.

Ghi nhận và tri ân những đóng góp, những cống hiến tâm huyết, cao cả của vị trụ trì, Hòa thượng đã được tặng thưởng nhiều Bằng khen các cấp, đặc biệt vào tháng 5/2017, Hòa thượng Thích Giác Vạn đã vinh dự được nhận Huân chương Lao động hạng 3.

Chuyên mục:

Ý KIẾN KHÁCH HÀNG